Người phụ nữ Tà Ôi “khai thông dòng chảy” cho nông sản A Lưới

Có lúc tưởng chừng như thất bại, nhưng rồi tất cả những trăn trở, chịu khó của người phụ nữ ấy đã được đền đáp xứng đáng. Nông sản sạch vùng cao A Lưới của bà con các DTTS đã bắt đầu có chỗ đứng nhờ sự kết nối của người phụ nữ Tà Ôi Hồ Thị Nga (xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Việc làm của chị không chỉ đơn giản là phát triển kinh tế, mà còn mang ý nghĩa về sự gắn kết cộng đồng của đồng bào các DTTS giữa đại ngàn Trường Sơn.

  • 25-11-2022Những nữ bí thư chi bộ nhiệt huyết nơi miền Tây xứ Nghệ
  • 05-11-2022Hội Phụ nữ huyện Phú Thiện (Gia Lai): Chỗ dựa để phụ nữ dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo
  • 04-11-2022Mô hình nuôi lợn rừng giúp đồng bào DTTS ở Quảng Trị thoát nghèo bền vững

Thành lập HTX để tiêu thụ sản phẩm

Năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện A Lưới ra mắt Tổ liên kết và tiêu thụ nông sản an toàn. Vậy là người phụ nữ Tà Ôi Hồ Thị Nga đăng ký làm thành viên đầu tiên. Khi đã là thành viên, chị được hướng dẫn trồng nông sản sạch, an toàn và được cấp chứng chỉ. Từ việc liên kết này, cùng với chất lượng ngon, sạch của nông sản vùng miền núi A Lưới như chuối, bí đao, rau… nên sản phẩm của chị Nga bán rất “chảy”, thu nhập cũng vì vậy mà tăng lên đáng kể.

Sau một thời gian làm ăn có hiệu quả, chị Nga vận động thêm nhiều gia đình có đất đai và sức lao động tham gia vào Tổ liên kết và tiêu thụ nông sản an toàn để bà con có điều kiện nâng cao thu nhập từ chính những sản vật mình làm ra. Không chỉ tự trồng, chị Nga còn kết nối bán hàng bằng việc thu mua lại cho phụ nữ ở các bản làng rồi chở ra chợ bán.

Năm 2018, HTX Sản xuất và kinh doanh nông sản an toàn được thành lập trên cơ sở Tổ liên kết và tiêu thụ nông sản an toàn. Và cương vị giám đốc HTX này không ai khác là Hồ Thị Nga. Chị Nga cười nhẹ: Ban đầu, tôi rất ngại vì sợ không đảm đương được, thế nhưng được sự động viên của các chị trong Hội LHPN huyện, chính quyền địa phương, tôi dần tự tin hơn. Tôi nhận thấy, những hộ tham gia HTX Sản xuất và kinh doanh nông sản an toàn thu nhập tốt hơn rất nhiều nên dần dần bà con thấy hiệu quả thì chủ động xin đăng ký tham gia.

Thế rồi, từ 5 thành viên, đến nay, HTX Sản xuất và kinh doanh nông sản an toàn đã có 48 thành viên cùng tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản an toàn với tổng diện tích gần 20ha. Sản phẩm chính của HTX là chuối và rau màu các loại. Để bảo đảm nguồn cung ổn định và giữ thị trường, các sản phẩm của tổ viên đều được HTX bao tiêu và bình ổn giá.

Nhưng, chuyện đâu có dễ dàng như vậy. Trình độ chỉ học hết phổ thông, vốn liếng gần như không có nhiều, thị trường tiêu thụ không ổn định… là những thách thức cho HTX. Có thời điểm, nông sản không tìm được đầu ra, chị Nga phải đi nhiều hơn, gõ cửa nhiều nơi để tìm kiếm cơ hội tiêu thụ. Thậm chí, chị đã tự mình đứng ra vay vốn ngân hàng để bao tiêu sản phẩm cho bà con vì không muốn bà con thất vọng, bỏ vườn dẫn đến nguy cơ tan vỡ HTX.

Để giải quyết khúc mắc về sản phẩm thu mua của bà con, chị Nga lại nghĩ ra cách làm phong phú hơn sản phẩm của mình để thêm cơ hội tiêu thụ được nhiều hơn. Chẳng hạn, với mặt hàng chuối lùn già, chị Nga làm thêm các sản phẩm sấy khô, ngâm rượu… Chị cũng vận động thành lập 3 tổ sản xuất vệ tinh, gồm: Tổ rau sạch; Tổ bí đỏ, bí đao và Tổ chuối lùn già để dễ dàng hơn việc tương trợ lẫn nhau, tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Chuối lùn già vượt rừng về phố

Thế mạnh của HTX là giống chuối lùn già – một loại chuối đặc sản của miền núi rừng A Lưới. Để tiêu thụ hết sản phẩm này, chị Nga đã nhiều lần đánh đường về các chợ, siêu thị ở trung tâm thành phố Huế để giới thiệu. Những ngày đầu, chị chỉ nhận được những cái lắc đầu. Nhưng “có công mài sắt có ngày nên kim”, may mắn bắt đầu đến khi chị đã lần dò bắt được một vài mối nhập chuối.

Từ sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện A Lưới, chị Nga bắt đầu kết nối được nhiều siêu thị và cửa hàng nông sản sạch thị trấn A Lưới, Tp. Huế để đưa sản phẩm của bà con vào chào bán.

Thế là, chất lượng giống chuối lùn già đã chinh phục thị trường người thị thành khó tính. Để rồi sau đó, những chuyến xe về thành phố không chỉ chở chuối, rau mà còn mang theo bao niềm tin, hi vọng về sự đổi thay trong một tương lai gần của HTX, của bà con vùng DTTS A Lưới.

Có đầu ra ổn định, bà con ở các xã Quảng Nhâm, Hồng Kim, Hồng Bắc, Hồng Thái… – nơi có các thành viên tham gia HTX, đã phấn khởi mở rộng diện tích trồng giống chuối lùn già. Anh Hồ Văn Luận (ở xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới) vui vẻ: Người dân chúng tôi trước đây trồng chuối hầu như chỉ để ăn. Từ ngày gia nhập HTX, tôi mở rộng trồng lên 8 sào, lại có đầu ra nên thu nhập ổn định hơn, không còn lo cái đói mùa giáp hạt nữa.

Đến nay, các đầu mối tiêu thụ sản phẩm của HTX Sản xuất và kinh doanh nông sản an toàn A Lưới rất đa dạng, đó là các trường học, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng nông sản sạch tại thành phố Huế, mang lại doanh thu khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.

Chia sẻ về dự định sắp tới, chị Nga bộc bạch: Chúng tôi không chỉ cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm chuối, mà còn cả các loại nông sản khác do chính bà con trồng được. Các sản phẩm của bà con được bao tiêu ổn định, thu nhập sẽ tăng lên, đời sống của người dân ở A Lưới sẽ ngày càng khá hơn, vùng đất này sẽ đổi thay theo chiều hướng tích cực.

Ở xã Hồng Thượng và các vùng lân cận của huyện vùng cao A Lưới, không ai không biết nữ giám đốc người Tà Ôi Hồ Thị Nga. Nhưng, đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Pa Hy, Cờ Ho ở A Lưới còn nể phục chị hơn, bởi người phụ nữ khởi nghiệp này cũng không phải học cao, trình độ chỉ học hết phổ thông, vốn liếng không đáng là bao, lại ở địa bàn huyện biên giới khó khăn mà chị đã giúp bà con ‘khai thông” được nông sản làm được những việc 

Sau 4 năm làm Giám đốc HTX kinh doanh về nông sản, chị rút ra được điều gì? “Phải luôn giữ được niềm tin của bà con vì chính mình đã vận động bà con tham gia. Để giữ được niềm tin thì mình phải không ngừng tìm tòi, học hỏi nâng cao kiến thức, kinh nghiệm nhằm hỗ trợ bà con áp dụng kỹ thuật vào canh tác hiệu quả hơn”, chị Nga cười

 

Leave Comments

0397350992
0392800736